Bài mới nhất

facebook instagram twitter

KUORA VIỆT NAM

Tẩy trang không cồn liệu có tốt như chúng ta nghĩ?

Tẩy trang không cồn có thực sự tốt?

Một trong những câu hỏi thường được nghe nhất từ chị em khi mua mỹ phẩm là: “Sản phẩm này có cồn không?”. Khi kiến thức về mỹ phẩm được phổ cập rộng rãi. Chúng ta bắt đầu quan tâm nhiều đến thành phần, công dụng và cơ chế tác động của các sản phẩm mỹ phẩm, thì các dòng mỹ phẩm chứa cồn cũng dần “ra rìa”. Cồn đa phần được cho là một loại chất làm mất độ ẩm và sự cân bằng độ pH trên da. Có khả năng phá hủy các tế bào da. Liệu quan niệm này có đúng? Cồn có thực sự xấu xa đến vậy? Nước tẩy trang không cồn liệu có thực sự tốt như chúng ta nghĩ?

Phân loại cồn trong nước tẩy trang

Cồn trong nước tẩy trang xấu hay tốt

Phân loại cồn trong nước tẩy trang

Cồn trong mỹ phẩm nói chung và trong nước tẩy trang nói riêng là một hợp chất hoá học có gốc alcohol. Trong nước tẩy trang cồn tồn tại ở hai dạng là cồn khô và cồn béo.

  • Cồn khô – “drying alcohol”: là một loại cồn có đặc tính giống với cồn trong rượu bia. Thường xuất hiện dưới các tên: ethanol, methanol, alcohol, ethyl alcohol, alcohol denat, benzyl alcohol, isopropyl alcohol
  • Cồn béo – “fatty alcohol”: là loại cồn có tính chất làm dịu và mềm da. Thường xuất hiện dưới các tên: cetyl alcohol, cetearyl alcohol, stearyl alcohol, behenyl alcohol và myristyl alcohol.

Tính năng của cồn trong nước tẩy trang

Cồn khô

Đối với các nhà sản xuất mỹ phẩm, cồn khô là thành phần vô cùng hữu ích. Nhờ đặc tính kháng khuẩn và khử trùng hữu hiệu, cồn khô có khả năng thay thế chất bảo quản. Giữ cho sản phẩm được lâu dài, hạn chế nấm mốc. Cồn khô còn được biết đến như một dung môi hoàn hảo giúp hòa tan các hợp chất, ngăn ngừa sự kết tinh của thành phần. Khả năng này của cồn khô khiến kết cấu sản phẩm trở nên nhẹ hơn. Đồng thời giúp duy trì sự ổn định của thành phần trong công thức.
Đối với người sử dụng,  các sản phẩm có chứa cồn khô như: nước hoa hồng, kem chống nắng, các bạn sẽ thấy kem thấm nhanh hơn. Cảm giác lỗ chân lông được se khít hơn. Điều tiết hạn chế lớp dầu trên da. Chính bởi vì những đặc điểm này mà cồn khô thường được sử dụng trong các sản phẩm dành cho da dầu và da hỗn hợp thiên dầu

Cồn béo

Nghe cái tên cồn béo là đã thấy em nó dễ thương rồi. Đặc tính của cồn béo trong mỹ phẩm là giúp dưỡng ẩm, làm mềm da.  Làm dịu những vùng da đang bị kích ứng, tổn thương.

Tẩy trang không cồn có thực sự tốt? Tẩy trang có cồn có thực sự xấu?

Tẩy trang không cồn có thực sự tốt?

Tẩy trang không cồn có thực sự tốt?

Theo phân tích ở trên, cả 2 loại cồn khô và cồn béo đều mang đến những lợi ích nhất định cho da. Tuy nhiên vẫn còn một số lời khuyên nên tránh các sản phẩm có cồn. Tại sao vậy?
6
Thực tế là, cồn khô ở nồng độ cao khá có hại cho làn da. Cồn khô loại bỏ dầu quá mức, khiến phá vỡ cấu trúc lớp hydrolipid bảo vệ trên bề mặt da. Dẫn đến thoát hơi nước, mất độ ẩm của da. Khiến da nhanh khô, bong tróc, lão hóa sớm. Đồng thời khiến các tác nhân bên ngoài dễ xâm nhập vào da gây mụn.
Đó là câu chuyện dùng cồn ở nồng độ cao. Tuy nhiên, ở nồng độ thấp, hoặc ở các sản phẩm có công thức tốt chứa những thành phần dưỡng ẩm có thể dung hòa cồn rất có lợi cho da. Đặc biệt đối với làn da dầu và da hỗn hợp thiên dầu. Khi đó, cồn sẽ đóng vai trò như một chất dẫn, giúp các dưỡng chất thẩm thấu sâu hơn, khô nhanh hơn và tạo cảm giác khô thoáng.
Với chức năng của nước tẩy trang là giúp làm sạch da, thì tẩy trang có cồn béo hoặc cồn khô nồng độ thấp lại được xem là khá lý tưởng. Nhưng nồng độ cồn khô như thế nào là thấp?

Nhận biết nồng độ an toàn của cồn khô trong nước tẩy trang

Để nhận biết được nồng độ cồn khô là cao hay thấp, hãy xem xét số thứ tự mà cồn khô được liệt kê trên bảng thành phần. Nếu cồn khô được liệt kê ở gần cuối chứng tỏ nồng độ cồn khô trong sản phẩm nước tẩy trang đó khá thấp. Nạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

Còn nếu cồn khô xuất hiện trong top 5 thành phần đầu tiên, thì có thể được xếp vào nồng độ cao. Nên cân nhắc kỹ hơn khi sử dụng. Nhất là với những bạn sở hữu làn da khô, da nhạy cảm. Trong trường hợp cồn khô đứng thứ 5 trong bảng thành phần, nhưng lại được bổ sung thêm nhiều thành phần dưỡng ẩm khác có thể trung hòa cồn khô thì có thể cân nhắc sử dụng.

Nếu bạn có tiền sử dị ứng, kích ứng với cồn thì dù cồn khô hay cồn béo cũng không nên sử dụng. Và khi đó các dòng nước tẩy trang không cồn oil free là một lựa chọn tốt hơn hẳn.

 

1900633034
%d bloggers like this: