Bài mới nhất

facebook instagram twitter

KUORA VIỆT NAM

Kem chống nắng vật lý và hóa học loại nào tốt?

Kem chống nắng vật lý và hóa học

“Chị thấy kem chống nắng hóa học dùng ổn đấy không bị bết, hay chảy”. “Kem chống vật lý lành tính hơn”.  Càng nghe feedback càng rối, không biết nên chọn loại nào giữa kem chống nắng vật lý và hóa học. Cả 2 loại kem chống nắng đều rất được ưa chuộng nhờ có những ưu điểm riêng. Vì vậy để lựa chọn được kem chống nắng phù hợp, trước tiên hãy tìm hiểu tính chất:

  • Thành phần cấu tạo
  • Cơ chế tác động
  • Ưu, nhược điểm

Của 2 loại kem chống nắng vật lý và hóa học.

so sánh kem chống nắng vật lý và hóa học

So sánh kem chống nắng vật lý và hóa học

Tên gọi cũng đã phản ánh phần nào bản chất và cơ chế hoạt động của 2 loại kem chống nắng này.

Kem chống nắng vật lý

Thường có tên là Sunblock, Sunscreen (inorganic). Với thành phần chính là các khoáng chất hoạt tính. Đây là các khoáng chất tự nhiên có màu trắng đục, có khả năng phản quang. Các thành phần hoạt tính liên kết với nhau tạo thành lớp màng vật lý phản xạ lại bức xạ UV. Tuy nhiên, kem chống nắng vật lý thường có kết cấu đặc, dạng kem nếu không biết bôi đúng cách dễ để lại những vệt trắng, loang lổ, không đều màu trên da.

Trong các thành phần khoáng chất của kem chống nắng vật lý Titanimun dioxide có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVB. Nhưng không bảo vệ được trên toàn bộ dải quang phổ của tia UVA. Bên cạnh đó nếu sử dụng trên nền da nhạy cảm dễ kích ứng kèm với các sản phẩm trang điểm chứa khoáng chất sẽ dễ gây ra tình trạng kích ứng da.

Zinc Oxide thì có khả năng bảo vệ tốt hơn. Bảo vệ da trước toàn bộ dải quang phổ của tia UVA và UVB có trong ánh nắng mặt trời. Và cũng khá an toàn với da nhạy cảm.

Và bắt nguồn từ tính chất tạo lớp màng chống nắng, nên ngay sau khi thoa kem sẽ phát huy tác dụng chống nắng ngay lập tức.

Kem chống nắng hóa học

Có tên tiếng Anh là Sunscreen (organic). Thành phần chính là các hợp chất hữu cơ tan trong dầu. Các phân tử hữu cơ sẽ thẩm thấu vào da và làm nhiệm vụ hấp thu toàn bộ năng lượng UV, chuyển hóa thành tia có năng lượng thấp hơn không gây hại cho da. Kết cấu kem thường mỏng, nhẹ và hạn chế được tình trạng bít tắc lỗ chân lông. Một số loại kem chống nắng còn có khả năng kiềm dầu tốt, giúp giảm nguy cơ mụn do tăng tiết dầu và bã nhờn.

Các thành phần kem chống nắng hóa học có độ che phủ và khả năng bảo vệ cao. Có khả năng bảo vệ da trước toàn bộ dải quang phổ UVA và UVB. Nhưng khoảng thời gian bảo vệ phụ thuộc vào độ linh hoạt và ổn định của thành phần chống nắng.

Vì tính chất là kem chống nắng hóa học nên dễ gây ra tình trạng kích ứng da hơn. Trong các thành phần kem chống nắng hóa học có Oxybenzone và Mexoryl đã được kiểm định và chứng nhận là an toàn cho da.

Nhìn vào thành phần cấu tạo và cơ chế tác động của sản phẩm  chắc chị em cũng đã phần nào hiểu được sản phẩm kem chống nắng nào an toàn và phù hợp hơn cho làn da của mình. Nhưng đừng vội, vẫn còn một yếu tố nữa quyết tịnh hiệu quả của kem chống nắng đó là:

Chỉ số chống nắng của kem chống nắng vật lý và hóa học

Trên các tuýp kem chống nắng hoặc chúng ta thi thoảng nhìn thấy ở đâu đó những ký hiệu SPF PA+, PA++… Những chỉ số này có ý nghĩa gì?

SPF:

Chỉ số về khả năng chống tia UVB của sản phẩm kéo dài trong bao lâu. 1SPF= 5 – 20 phút tùy theo từng hãng kem chống nắng quy định

Ví dụ: SPF 50, 1SPF = 20 => Hiệu quả chống tia UVB của sản phẩm kéo dài trong: 20 x 50= 1000 phút = 1 giờ 50 ~ 2 giờ

PA:

Chỉ số về khả năng chống tia UVA của sản phẩm. Hiện nay, có các giá trị PA+, PA++, PA+++ và PA++++.

Dấu cộng càng nhiều thì chỉ số chống nắng càng cao.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ từ Kuora Việt Nam để chị em có cơ sở lựa chọn kem chống nắng phù hợp và lưu ý khi chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm . Và chị em đừng quên, bất cứ là kem chống nắng vật lý hay hóa học thì sau một ngày sử dụng đều cần tẩy trang để nhũ hóa toàn bộ cặn dư thừa của kem chống nắng và dầu thừa trên da mới không gây bít tắc lỗ chân lông nhé!

 

 

 

 

1900633034
%d bloggers like this: