Bài mới nhất

facebook instagram twitter

KUORA VIỆT NAM

Kem chống nắng dành cho da dầu – 3 Lưu ý lựa chọn từ chuyên gia da liễu

Lưu ý khi lựa chọn kem chống nắng dành cho da dầu

Làn da dầu được ví như những cô nàng cực kỳ đỏng đảnh, khó chiều. Chọn sản phẩm skincare chỉ cần sai một ly, ngày hôm sau nhan sắc chắc chắn sẽ đi xa một dặm. Chọn kem chống nắng dành cho da dầu như thế nào? Làm sao để bảo vệ tốt và không gây mụn?

Chỉ cần ghi nhớ 3 lưu ý sau:

Thành phần trong kem chống nắng dành cho da dầu

3 Thành phần không nên có trong kem chống nắng dành cho da dầu

3 Thành phần không nên có trong kem chống nắng dành cho da dầu

Không chứa cồn

Kem chống nắng chứa cồn thường nhanh khô, tạo cảm giác thẩm thấu tốt, không gây bết dính. Tuy nhiên, cồn rất dễ gây dị ứng cho da. Vì cồn làm mất nước dẫn đến mất cân bằng dầu – nước trên da. Điều này kích thích tuyến bã nhờn tăng tiết nhờn, dễ gây bít tắc lỗ chân lông, sịnh ra mụn.

Vì vậy, khi chọn kem chống nắng cho da dầu nên chọn các sản phẩm kem chống nắng không chứa cồn – Non-alcoholic

Không chứa hương liệu và chất bảo quản

Trong các sản phẩm kem chống nắng có mùi hương thường chứa fragrance (hương liệu) hoặc paraben (chất bảo quản dùng trong mỹ phẩm). Paraben có tính kháng khuẩn, kháng nấm, hạn chế sự phân hủy của các thành phần. Khi thoa lên da có thể phản ứng với tia UVB, làm khả năng lão hóa và tổn thương DNA trong da.

Vì vậy khi chọn kem chống nắng cho da dầu, nên lựa chọn kem chống nắng không chứa cồn, không chứa paraben

Không chứa dầu hoặc gây nhờn

Trong một số sản phẩm kem chống nắng có tính chất dưỡng ẩm cho da, thường bổ sung các thành phần dưỡng ẩm và khóa ẩm gốc dầu. Tuy nhiên, với các chị em sở hữu làn da dầu, các thành phần gốc dầu sẽ dễ gây tình trạng thừa dầu dẫn đến bít tắc lỗ chân lông, sinh ra mụn.

Trong trường hợp này, kem chống nắng không gây nhờn (No sebum) hoặc kem chống nắng không chứa dầu (Oil Free) sẽ là lựa chọn thích hợp và tối ưu hơn cho các nàng da dầu.

Ngày nay, một số hãng còn cho ra đời dòng kem chống nắng kiềm dầu. Chất kem mỏng nhẹ, các hoạt chất có khả năng thẩm thấu vào da. Giúp hạn chế quá trình tiết dầu, đặc biệt tốt đối với da dầu mụn.

Kết cấu kem chống nắng dành cho da dầu

Hiện nay, các sản phẩm kem chống nắng có rất nhiều dạng kết cấu khác nhau. Dạng kem đặc (cream), dạng gel, dạng sữa (milk) hoặc dạng xịt.

Da dầu rất khó “kết đôi” với các sản phẩm dạng kem đặc (cream). Kết cấu dạng kem đặc khi dùng cho da dầu thường khó thấm và dễ bị chảy, loang khi da tiết dầu, đổ mồ hôi.

Trái lại, kem chống nắng dạng gel, sữa hoặc dạng xịt thường có kết cấu mỏng, nhẹ và thẩm thấu tốt hơn. Bảo vệ da tốt, hạn chế tình trạng bít tắc lỗ chân lông. Được xem như những thiết kế “sinh ra là để cho da dầu”.

Chỉ số chống nắng trong kem chống nắng dành cho da dầu

Chỉ số chống nắng khi lựa chọn kem chống nắng dành cho da dầu

Chỉ số chống nắng khi lựa chọn kem chống nắng dành cho da dầu

Nhiều chị em thường có suy nghĩ: “Chỉ số chống nắng càng cao càng tốt”. Chỉ số chống nắng càng cao thời gian bảo vệ càng dài. Tuy nhiên đây là một suy nghĩ HOÀN TOÀN SAI LẦM.

Hiệu quả chống nắng không chỉ thể hiện ở chỉ số mà còn phụ thuộc vào tính chất kem chống nắng. Đối với kem chống nắng hóa học, hiệu quả chống nắng thường giảm xuống còn 36% sau 1 giờ.

Còn kem chống nắng vật lý lại càng không phải dành cho da dầu. Vì các sản phẩm kem chống nắng vật lý, chỉ số chống nắng càng cao, lớp màng bảo vệ càng dày, càng dễ gây kích ứng.

Chỉ số lý tưởng của kem chống nắng là SPF 50. Và thêm lưu ý nhỏ, trong tia uv có chứa UVA, UVB và cả UVC. Trong đó SPF là chỉ số thể hiện khả năng chống tia UVB và PA là chỉ số thể hiện khả năng chống tia UVA.

Như vậy,chỉ số lý tưởng của kem chống nắng cho da dầu thường là SPF 50 PA+ (đến PA+++) sẽ giúp bảo vệ làn da toàn diện nhất.

Lưu ý khi sử dụng kem chống nắng dành cho da dầu

Lưu ý dùng kem chống nắng cho da dầu

Lưu ý dùng kem chống nắng cho da dầu

Sau khi lựa chọn được sản phẩm kem chống nắng phù hợp rồi, chị em cũng cần Lưu ý:

Làm sạch da trước khi bôi kem chống nắng

Việc loại bỏ bụi bẩn, dầu thừa trước khi bôi kem chống nắng sẽ giúp kem thẩm thấu tốt hơn. Đồng thời hạn chế việc bít tắc lỗ chân lông tránh gây mụn – tình trạng dễ gặp nhất ở da dầu.

Thời gian bôi kem chống nắng

Đối với kem chống nắng hóa học, kem chống nắng cần thời gian 15-20 phút để thẩm thấu vào da và phát huy khả năng bảo vệ. Vì thế chị em cần lưu ý bôi kem trước khi ra nắng 15-20 phút.

Đồng thời như đã nói ở trên, đối với kem chống nắng hóa học, hiệu quả chống nắng giảm xuống 36% sau 1 giờ. Vì vậy, khi ở dưới nắng lâu, nên dặm lại kem mỗi 2 giờ 1 lần.

Tẩy trang sạch sẽ mỗi ngày

Cặn trang điểm, bụi bẩn, dầu thừa trên da và cặn kem chống nắng trong da không thể loại bỏ bằng sữa rửa mặt. Nên đừng quên tẩy trang sạch sẽ mỗi ngày nhé chị em. Có thể chọn các sản phẩm nước tẩy trang dịu nhẹ. Chứa thành phần kháng khuẩn và làm sạch sâu như aloe barbandensis để ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn. Đồng thời giúp da hấp thu các dưỡng chất bảo vệ tốt hơn.

1900633034
%d bloggers like this: